Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Hỗ trợ người lao động trong đại dịch Covid-19

21:07 CH
Thứ Sáu 13/08/2021
 519

Theo nghị quyết 68/NQ - CP năm 2021 quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19. Với mục tiêu hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Chi tiết gói chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn do  Covid-19 - Báo Người lao động

Làm sao để được hưởng trợ cấp Covid - 19

Đầu tiên, bạn cần xác định lại là bạn đang tạm nghỉ hay đã được thôi việc hẳn. Cụ thể như sau:

- Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động nghỉ không lương: Doanh nghiệp lập hồ sơ gửi.

- Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động: người lao động tự làm hồ sơ nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 nếu không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Người lao động đang tạm nghỉ nhưng doanh nghiệp vẫn chi lương ngừng việc và có đóng BHXH: người lao động không được hưởng trợ cấp từ chính sách.

Nghỉ việc trước ngày 1-5-2021 có được nhận tiền hỗ trợ covid-19

 

Theo quy định tại Điều 21 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thì điều kiện để người lao động được nhận trở cấp gồm:

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Như vậy, một trong các điều kiện để người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động được nhận tiền hỗ trợ covid-19 là phải chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021.

Trong khi đó, nếu chấm dứt hợp đồng trước ngày 1-5-2021 thì sẽ không đáp ứng điều kiện về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, nên sẽ không đủ điều kiện để được nhận tiền hỗ trợ covid-19.

Lao động tự do (không có hợp đồng lao động), làm thế nào để được nhận trợ cấp

Theo Nghị quyết 68, Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy, trường hợp lao động tự do cần nhận trợ cấp thì liên hệ UBND phường/xã để được hướng dẫn lập danh sách nhận hỗ trợ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .