Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Tông bảo vệ Vinhomes Ocean Park: Tài xế có dấu hiệu của tội giết người

14:12 CH
Thứ Sáu 31/03/2023
 79

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 28/3, nam nhân viên bảo vệ Khu đô thị Vinhomes Ocean Park phát hiện xe ô tô màu trắng biển kiểm soát 29E-01X.XX dừng đỗ ở vị trí không được phép nên đã yêu cầu, thực hiện biện pháp để chấm dứt lỗi vi phạm nhưng tài xế không chấp hành. Trong lúc vụ việc đang được xử lý, tài xế xe ô tô tiếp tục lái xe lao vào xe máy của nam nhân viên bảo vệ, khiến nạn nhân ngã xuống đường, bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Vậy tài xế điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 29E-01X.XX sẽ bị xử lý ra sao thì mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

- Luật Giao thông đường bộ

- Nghị định 100/2019/NĐ-CP

2. Quy định của pháp luật

Những gì diễn ra trong video cho thấy tài xế điều khiển xe ô tô đã đâm vào phía sau xe máy của nam nhân viên bảo vệ  gây ra vụ tai nạn giao thông, khiến nạn nhân thương tích nghiêm trọng, được đưa đi bệnh viện cấp cứu và thông tin hiện nay xác định là đã tử vong.Theo quy định của Luật Giao thông được bộ, người tham gia giao thông phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát- Điều 12 Luật Giao thông đường bộ. Do đó tài xế đã vi phạm Điều 260 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong vụ tai nạn giao thông nêu trên, hành vi vi phạm giao thông đã rõ, hậu quả đã rõ, thỏa mãn mặt khách quan của tội phạm. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ mặt chủ quan của tội phạm. Trong đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Trường hợp có căn cứ cho thấy người này do thù tức với người bảo vệ và đã sử dụng phương tiện giao thông (nguồn nguy hiểm cao độ) để đâm thẳng vào, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra hoặc mong muốn hậu quả chết người xảy ra, đây là hành vi giết người. Người thực hiện hành vi này sẽ có thể bị xử lý hình sự về tội danh giết người.

3. Hình thức xử phạt

Trước hết kết quả xác minh nồng độ cồn của tài xế ô tô này là 0,454 mg/l khí thở. Mức vi phạm này vượt mức xử lý kịch khung theo quy định tại Nghị định 100 (trên 0,4 mg/l khí thở). Nên sẽ xử phạt như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở

Tài xế cũng đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã được quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

…”

Sau đó khi mà cơ quan điều tra đã xác định rõ được đối tượng phạm tội giết người thì xử phạt như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

với những tình tiết có tính chất côn đồ và sử dụng phương tiện có thể gây nguy hại đến nhiều người nên đối tượng tài xế sẽ có thể thuộc đối tượng bị tăng nặng hình phạt.

Hiện Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Viện Kiểm Sát Nhân dân huyện, lực lượng Cảnh Sát Giao Thông, Kỹ thuật hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y tử thi nạn nhân theo quy định.Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để điều tra xử lý theo quy định.

Cùng đó chúng ta cũng chia buồn, xót thương cho anh bảo vệ và chia buồn cùng gia đình anh. Từ đó, chúng ta hãy bảo vệ tính mạng chúng ta một cách an toàn trong bất kì trường hợp nào.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về vụ việc tài xế tông bảo vệ Vinhomes Ocean Park. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .