Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

HÀNH VI BÁN THUỐC LÁ CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI THÌ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

14:28 CH
Thứ Năm 03/11/2022
 522

Có một thực tế hiện nay là trong khi người trưởng thành có xu hướng giảm hút hoặc muốn cai thuốc lá thì giới trẻ, đặc biệt là những người dưới 18 tuổi lại bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi sớm. Đây cũng là đối tượng được coi là “con mồi” béo bở để các đại lý thuốc lá thực hiện việc kinh doanh. Vậy theo pháp luật hiện nay, hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào? Sau đây bài viết của chúng tôi gửi tới quý bạn đọc nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thuốc lá là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định khái niệm thuốc lá như sau:

“1. Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.”

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 9 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

“…6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi”

Như vậy theo quy định của pháp luật, hành vi bán và cung cấp thuốc lá cho những người dưới 18 tuổi là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

2. Hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào? Mức phạt là bao nhiêu?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 đã tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm như bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; ép buộc, vận động người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá.

Tại Điều 26 của Nghị định này quy định xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp sau:

“Điều 26. Vi phạm quy định về bán, cung cấp thuốc lá

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không có biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Trưng bày quá một bao hoặc một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá;

b) Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi;

c) Bán, cung cấp thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật. Trường hợp bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá là thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả thì thực hiện xử phạt theo quy định của pháp luật về hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với các hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi và loại bỏ yếu tố vi phạm đối với thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 Điều này. Trường hợp không loại bỏ được yếu tố vi phạm thì buộc tiêu hủy."

Như vậy, đối với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt là từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Đồng thời có thể sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tuy nhiên, theo Khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì mức phạt tiền nêu trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .