Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Có thể xin trích lục đăng ký kết hôn tại địa phương khác nơi đăng ký kết hôn được không?

16:02 CH
Thứ Hai 13/03/2023
 199

Xin chào Luật sư tư vấn! Em muốn đơn phương ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn vì chồng không đưa. Mà em lại đăng ký kết hôn ở quê chồng ngoài Quảng Ninh, nhưng hiện tại em ở Nam Định. Em có thể xin giấy trích lục ở địa phương em ở có được không ạ? Em không muốn ra Quảng Ninh xin vì không muốn gia đình chồng biết. Mong Luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn !

1. Quy định về trích lục đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có giải thích về trích lục như sau: Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ bản chính"

Theo đó có thể hiểu Trích lục đăng ký kết hôn là một loại giấy chứng nhận hộ tịch. Là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của người đã làm thủ tục đăng ký kết hôn. Giấy tờ này có giá trị pháp lý như giấy đăng ký kết hôn, do đó trích lục sổ đăng ký kết hôn thường được dùng thay thế cho giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Bản trích lục giấy chứng nhận kết hôn này cũng có thể được sử dụng trong thủ tục ly hôn nếu bản chính giấy đăng ký kết hôn bị mất.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định về giá trị pháp lý của trích lục như sau:

- Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực.

-  Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 - Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã kỹ chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản

- Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Như vậy, có thể thấy trích lục đăng ký kết hôn có giá trị tương đương giấy đăng ký kết hôn bản chính

 

2.  Thẩm quyền trích lục giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ theo quy định tại điều 63 Luật hộ tịch năm 2014 về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật hộ tịch năm 2014 có quy định như sau:

"Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch".

 

Đối chiếu những quy định trên thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có giải thích như sau:

"Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật"

Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Như vậy, bạn đăng ký kết hôn ở cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch nào thì bạn đến cơ quan đó để xin trích lục giấy đăng ký kết hôn.

3. Giấy tờ cần chuẩn bị để xin trích lục đăng ký kết hôn

Để xin cấp trích lục đăng ký kết hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

-Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (Theo mẫu);

- Giấy tờ chứng thực cá nhân;

- Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

- Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục.

Nếu trong các trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này, cần nộp thêm các giấy tờ sau:

- Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

 

4. Thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ đã nêu như trên 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Người thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp nộp hồ sơ; cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp gửi văn bản yêu cầu cơ quan tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ, văn bản yêu cầu qua hệ thống bưu chính.

Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ, nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần; nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác; họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh. Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ; thì bạn sẽ được cấp giấy biên nhận; đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính

Bước 3: Nộp lệ phí

Bạn tiến hành nộp lệ phí cho cơ quan hộ tịch. Mức lệ phí cụ thể sẽ tùy theo từng tỉnh quy định

Bước 4: Nhận kết quả 

Việc trả kết quả thông thường có thể diễn ra ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay người có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Như vậy, về nơi xin trích lục đăng ký kết hôn thì không bắt buộc cá nhân phải xin ở nơi đã đăng ký kết hôn trước đây. Trong trường hợp của bạn, bạn không nhất thiết phải xin trích lục tại Quảng Ninh mà hoàn toàn có thể xin trích lục đăng ký kết hôn tại Nam Định.

 

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .