Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

NHỮNG XÃ NÀO ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CẤP BIỂN SỐ XE CHO NGƯỜI DÂN?

10:56 SA
Thứ Sáu 10/06/2022
 866

Trước đây việc đăng ký, cấp biển số xe máy được thực hiện bởi công an cấp huyện nhưng từ ngày 21/5/2022, thẩm quyền này đã được trao lại cho công an cấp xã. Tuy nhiên không phải xã nào cũng được cấp biển số xe máy ngay từ ngày 21/5. Vậy những xã sẽ được nào sẽ được thực hiện đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy và những xã nào chưa được cấp biển số đăng ký xe máy người dân sẽ đến đâu để đăng ký.

1. Việc đăng ký, cấp biển số xe máy được thực hiện tại những xã nào?

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, công an xã sẽ là cơ quan thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở hoặc cá nhân có nơi thường trú tại địa phương mình.

Tuy nhiên, không phải xã nào cũng được trao thẩm quyền này. Theo điểm c khoản 6 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, Giám đốc công an tỉnh, thành phố trung ương sẽ xem xét các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin tại địa phương, sau đó thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông rồi mới quyết định có cho xã đó thực hiện việc đăng ký xe hay không. Cụ thể:

c) Thực hiện phân cấp đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên cho Công an cấp xã có số lượng trung bình 03 năm liền kề gần nhất, đã đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 01 năm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã (trừ các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở và cấp xã nơi Công an cấp huyện đặt trụ sở).

Theo đó, xã nào mà trong 03 năm gần nhất có số lượng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký mới của cá nhân đăng ký thường trú; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đặt trụ sở trên địa bàn từ xã đó từ 250 xe trở lên/năm thì công an xã sẽ được giao quyền cấp đăng ký, biển số xe máy.

Việc phân cấp đăng ký xe, cấp biển số xe máy cho công an xã phải được hoàn thành trước ngày 31/12/2022. 

2. Với xã chưa được cấp biển xe máy, người dân đến đâu để đăng ký?

Như đã đề cập, không phải xã nào cũng được trao quyền cấp biển số xe máy. Với những xã không đủ điều kiện để được cấp biển số xe theo quy định tại Thông tư 15/2022/TT-BCA thì việc đăng ký, cấp biển số xe sẽ được giải quyết tại công an cấp huyện. Cụ thể, khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định:

5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 6 Điều 3 Thông tư này):

Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Như vậy, nếu công an cấp xã chưa được phân cấp thực hiện việc đăng ký xe máy, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể đến cơ quan công an cấp huyện nơi mình đăng ký thường trú hoặc đặt trụ sở để thực hiện thủ tục này. Ngoài ra, công an cấp huyện cũng sẽ tiếp nhận thủ tục đăng ký, cấp biển số xe ô tô kể từ ngày 21/5/2022. Vì vậy, nếu có nhu cầu, người dân cũng có thể đến đây để làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe ô tô mà không cần lặn lội đến công an thành phố để làm thủ tục.

Trên đây là nội dung Luật Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về điều kiện những xã nào được cấp biển và những xã nào chưa đủ điều kiện để được cấp biển số xe máy. Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email:    luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936 65 36 36 – 0972 17 27 57 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .