Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Nữ chuyển giới sang nam có đi nghĩa vụ quân sự không?

16:06 CH
Thứ Tư 21/02/2024
 1895

1. Quy định của pháp luật về chuyển đổi giới tính

Bộ luật dân sự năm 2015 đã có quy định rõ ràng về quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân:

Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Như vậy, sau khi thực hiện việc chuyển đổi giới tính thì cá nhân có nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch, tức là đăng ký thay đổi giới tính của mình trên giấy tờ từ nam sang nữ và ngược lại.

2. Nữ chuyển giới sang nam có đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã có quy định về các trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Chính vì vậy, nếu công dân thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật sẽ được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 14.

Như vậy, người chuyển giới không thuộc trường hợp bị cấm hoặc được miễn đi nghĩa vụ quân sự. Sau khi thực hiện việc chuyển đổi giấy tờ và được công nhận là giới tính nam thì cá nhân vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 12, Điều 30, Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể:

  • Công dân đủ 17 tuổi trở lên;
  • Có lý lịch rõ ràng;
  • Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;
  • Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLTBYT-BQT;
  • Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi, hy vọng rằng, những ý kiến tư vấn này, sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà Quý vị đang quan tâm. Để có thể làm rõ hơn và chi tiết từng vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề pháp lý mà Quý vị đang cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ email: luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 - 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, giải đáp và hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn !

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .