Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

TỰ Ý CHỤP ẢNH NGƯỜI KHÁC KHI CHƯA CÓ SỰ CHO PHÉP CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

15:22 CH
Thứ Năm 03/08/2023
 1905

Quyền bảo vệ hình ảnh của cá nhân trong bối cảnh hiện nay đang được quan tâm và chú trọng. Các hành vi như chụp lén người khác đều không được cho phép vì đây là hành vi xâm phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh, quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Đồng thời, pháp luật đã có những quy định cụ thể nhằm bảo vệ quyền hình ảnh cá nhân và đưa ra mức xử phạt đối với từng loại mức độ vi phạm. Để tìm hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung này, Luật Sao Sáng xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây!

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

- Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

- Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

1. Quyến cá nhân đối với hình ảnh.

 Căn cứ theo quy định tại Điều 32 của Bộ luật dân sự 2015:

“Cá nhân có quyền với hình ảnh của mình

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

   Cũng theo Điều luật này, chỉ trong 02 trường hợp sau mới được phép sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không cần sự đồng ý của người đó, gồm:

- Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

- Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng (hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác) mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

  Như vậy, ai cũng có quyền đối với hình ảnh cá nhân của mình. Việc tự ý chụp ảnh người khác trong khi chưa được đồng ý là hành vi trái pháp luật.

2. Xử lý hành vi xâm phạm hình ảnh cá nhân.

 - Về xử phạt hành chính:

  Căn cứ Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi chụp ảnh lén người khác thì Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: ..e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;..”

  Mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

 - Trong trường hợp sử dụng hình ảnh chụp lén để làm nhục người khác:

  Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

  “ 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người đang thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

  e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; …”

 - Trong trường hợp sử dụng hình ảnh chụp lén để vu khống người khác:

   Căn cứ theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: …”

   Như vậy, người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin đã chụp lén của người khác với mục đích vu khống, làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống, tội làm nhục người khác. 

    Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc đối với nội dung Tự ý chụp ảnh người khác khi chưa có sự cho phép có vi phạm pháp luật?. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .