Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG RA QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH?

13:52 CH
Thứ Ba 30/01/2024
 47

Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên,trong một số trường hợp nhất định, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhưng không bị xử phạt. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sao Sáng xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây!

1.Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020.

2. Các trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

   Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, không xử phạt vi phạm hành chính trong 6 trường hợp dưới đây:

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết: Tại khoản 1 Điều 171 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tình thế cấp thiết, đó là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ thực tế đe dọa trực tiếp đến lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc người khác mà không còn cách nào khác buộc phải có hành động gây ra một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần phải ngăn chặn.

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng: Phòng vệ chính đáng được hiểu là hành vi của cá nhân vì mục đích bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc người khác mà chống trả lại một cách cần thiết với người đang có hành vi xâm phạm về quyền và lợi ích hợp pháp nói trên.

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do có sự kiện bất ngờ: Theo khoản 13 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, sự kiện bất ngờ được hiểu là sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể lường trước, thấy trước được hoặc không buộc phải thấy trước được hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội mà mình gây ra.

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do xảy ra sự kiện bất khả kháng: Theo khoản 14 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, sự kiện bất khả kháng là các sự kiện xảy ra một cách khách quan mà không thể lường trước được, không thể khắc phục được hậu quả mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết và trong khả năng cho phép.

  • Sự kiện xảy ra một cách khách quan được hiểu là những gì tồn tại độc lập, bên ngoài, không phụ thuộc bởi chủ thể hoạt động.
  • Sự kiện không thể lường trước là sự kiện xảy ra nằm ngoài khả năng dự đoán của các bên, một cách bất ngờ mà trước đó chưa được ai nhắc, nói đến.
  • Sự kiện không thể khắc phục được là các sự kiện xảy ra mà các bên không thể khắc phục được dù bên có nghĩa vụ đã nỗ lực áp dụng các bên pháp cần thiết và trong khả năng của mình để khắc phục tác động, hậu quả của sự kiện này.

- Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính: Căn cứ theo khoản 15 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, người không có năng lực trách nhiệm hành chính được hiểu là người thực hiện hành vi vi phạm khi đang mắc các bệnh về tâm thần hoặc bệnh khác mà làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của bản thân mình.Do đó, người không có năng lực trách nhiệm về hành chính thì không phải chịu trách nhiệm về các hậu quả, biện pháp cưỡng chế được quy định tại quy pháp pháp luật hành chính hiện hành.

- Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính: Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, đối tượng bị xử lý vi phạm về hành chính là người từ đủ 14 - 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm do lỗi cố ý và người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính đối với mọi vi phạm hành chính.

   Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi, hy vọng rằng những ý kiến tư vấn này sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà Quý vị đang quan tâm. Để có thể làm rõ hơn và chi tiết từng vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề pháp lý mà Quý vị đang cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ  email: luatsaosang@gmail.com  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 - 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, giải đáp và hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn !

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .