Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

BẢO HỘ TÊN THƯƠNG MẠI CÓ CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ?

9:37 SA
Thứ Hai 04/04/2022
 357

Tên thương mại là tên gọi được sử dụng nhiều trong các hoạt động kinh doanh, mặc dù được pháp luật bảo hộ nhưng việc bảo hộ này lại có những điểm khác biệt so với các đối tượng khác. Vậy điểm khác biệt đó là gì, xin mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây: 

I. Tên thương mại là gì?

Theo quy định tại Khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2019 sau đây gọi tắt là Luật sở hữu trí tuệ  2019 thì : "Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh".

Sử dụng tên thương mại là việc thực hiện hành vi nhằm mục đích thương mại bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.

- Đặc điểm của tên thương mại:

Thứ nhất, tên thương mại có chức năng phân biệt chủ thể kinh doanh trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh ( Điều 76 Luật sở hữu trí tuệ 2019). Khu vực kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.

Thứ hai, tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó ( điểm b khoản 3 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2019).

II. Điều kiện bảo hộ tên thương mại 

Theo quy định tại Điều 76 Luật sở hữu hữu trí tuệ 2019, điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ là phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Tên thương mại có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các quy định như sau:

- Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Tại Điều 77 Luật này quy định những đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại gồm: 

- Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

- Chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

III. Đăng ký bảo hộ tên thương mại 

Khác với các đối tượng khác phải đang ký và được cấp văn bằng bảo hộ, tên thương mại không cần đăng ký mà chủ cần sử dụng hợp pháp trong hoạt động kinh doanh sẽ được bảo hộ tên thương mại.

Do đó, việc bảo hộ tên thương mại không cần phải đăng ký mà thông qua quá trình sử dụng trong hoạt động kinh doanh ngoài ra tên thương mại cũng không xác định thời hạn bảo hộ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cám ơn!

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .