Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN MUỐN TẠM NGỪNG KINH DOANH KHI THUA LỖ ĐƯỢC KHÔNG?

13:33 CH
Thứ Bảy 25/11/2023
 260

 Khi công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động thì tạm ngừng kinh doanh là một lựa chọn đáng cân nhắc nếu doanh nghiệp chưa muốn giải thể. Vậy "Công ty TNHH 1 thành viên muốn tạm ngừng kinh doanh khi thua lỗ được không?". Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Luật Sao Sáng xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây!

 

Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “ Tạm ngừng kinh doanh là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020”.

  Do đó, khi công việc kinh doanh không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp đối diện với khó khăn không thể tiếp tục hoạt động thì quyết định tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn đáng cân nhất. Đây có thể được xem xét như một lựa chọn hợp lý và có ý nghĩa nếu doanh nghiệp chưa sẵn sàng hoàn toàn giải thể.

2. Công ty TNHH 1 thành viên muốn tạm ngừng kinh doanh khi thua lỗ được không?

   Công ty TNHH một thành viên là một trong các loại hình doanh nghiệp dược quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Căn cứ theo khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020 thì "Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo."

   Như vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có quyền được tạm ngừng hoạt động kinh doanh của mình nếu bị thua lỗ, tuy nhiên phải thông báo bằng văn bản cho Phòng đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

3. Trình tự, thủ tục tạm dừng kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên muốn tạm ngừng kinh doanh do gặp khó khăn, thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Thông báo tạm ngừng kinh doanh (Theo mẫu tại Phụ lục III-4 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

+ Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh

+ Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Tờ khai này tại Phòng đăng ký kinh doanh có)

- Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy biên nhận

Người nộp hồ sơ đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty có trụ sở, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, đồng thời trao giấy biên nhận.

- Bước 3: Căn cứ trên giấy biên nhận, công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý:

- Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm.

- Trường hợp công ty muốn tạm ngừng phải tiếp tục thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh

- Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

     Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc đối với nội dung Công ty TNHH 1 thành viên muốn tạm ngừng kinh doanh khi thua lỗ được không?”. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .