Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký có bị phạt không?

16:24 CH
Thứ Hai 17/06/2024
 83

Trong hoạt động kinh doanh, việc đăng ký ngành nghề là một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật và tạo điều kiện cho việc quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh. Vậy kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký có bị phạt không? 

1. Cơ sở pháp lý quy định về ngành nghề kinh doanh:

- Luật doanh nghiệp 2020

- Nghị định số 155/2013/NĐ-CP

- Nghị định 50/2016/NĐ-CP

- Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

- Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

2. Kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký có bị phạt không?

Hệ thống ngành nghề kinh doanh Việt Nam rất đa dạng trong đó bao gồm cả những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Việc quản lý và điều hành các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hệ thống ngành nghề kinh doanh của đất nước đang ngày càng phát triển và đa dạng hóa. Hệ thống này không chỉ bao gồm các ngành nghề tự do mà pháp luật không cấm, mà còn bao gồm cả những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Luật doanh nghiệp năm 2020 đã đưa ra những quy định rõ ràng về quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời quy định cụ thể về các điều kiện mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi tiến hành hoạt động kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh diễn ra một cách hợp pháp và có trật tự, đồng thời bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng.

Trong Luật Doanh nghiệp năm 2020, không có yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký kê khai ngành nghề với Sở Kế hoạch và Đầu tư trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các văn bản pháp luật khác có liên quan, như Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, lại có những quy định cụ thể về xử phạt đối với các doanh nghiệp khi kinh doanh mà chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh. Cụ thể như điều 25 Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành, nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy theo quy định này, khi tiến hành kinh doanh, bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai ngành nghề trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Điều này gây ra sự hạn chế cho doanh nghiệp cũng như hạn chế quyền của doanh nghiệp quy định tại Luật doanh nghiêp: "Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm". Hiện nay, thông tin về các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không còn được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà được cập nhật trên hệ thống trang thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này giúp cho việc quản lý và cập nhật thông tin về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và tránh bị xử phạt vi phạm hành chính, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh và đăng ký ngành nghề kinh doanh đầy đủ và kịp thời. Điều này sẽ giúp bảo vệ lợi ích của chính doanh nghiệp và giúp các doanh nghiệp có một môi trường kinh doanh lành mạnh và bền vững hơn.

Đồng thời, để trao trọn cho doanh nghiệp, không hạn chế việc tự do kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm của doanh nghiệp. Ngày 01/06/2016 chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2016/NĐ-CP. Tại khoản 1 Điều 7 của nghị định này, Chính phủ đã bãi bỏ việc xử phạt đối với doanh nghiệp khi kinh doanh ngành nghề không đúng với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp khi chưa đăng ký kinh doanh ngành nghề (đối với những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện) vẫn được tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường và không bị xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi, hy vọng rằng, những ý kiến tư vấn này, sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà Quý vị đang quan tâm. Để có thể làm rõ hơn và chi tiết từng vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề pháp lý mà Quý vị đang cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ email: luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 - 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, giải đáp và hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn !

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .