Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải có dễ dàng?

16:34 CH
Thứ Hai 24/05/2021
 588

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với người lao động khi người lao động vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong quá trình làm việc. Quyết định sa thải dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng lao động, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên.

      Theo thống kê của tòa án nhân dân tối cao, tính từ đầu năm đến nay, Tòa án các cấp đã xét xử 236 vụ án lao động, trong đó, chủ yếu là tranh chấp về xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải.

Bộ luật lao động năm 2019: quy định mới về hình thức xử lý kỷ luật sa thải

     Để đưa ra một quyết định sa thải hợp pháp, người sử dụng lao động cần có các bằng chứng về việc vi phạm các quy định về kỷ luật lao động trong công ty phù hợp với điều kiện, quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

     ¨ Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

     ¨ Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

     ¨ Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

     ¨ Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

         Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

      Những hành vi này được pháp luật ghi nhận là phạm lỗi ở mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, người sử dụng lao động có quyền xử lý kỷ luật sa thải với người lao động nếu họ vi phạm một trong những hành vi trên.

      Bộ luật Lao động năm 2019 còn phân ra các căn cứ có thể trực tiếp xử lý kỷ luật lao động và các căn cứ chỉ có thể tiến hành xử lý khi được quy định trong nội quy lao động (Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019). Điều này đặt ra cho người sử dụng lao động phải có sự quy định rõ ràng và chi tiết các hành vi vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động theo đúng quy định của pháp luật. Nếu việc sa thải người lao động trái với quy định của pháp luật, người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải bồi thường tổn thất, khắc phục hậu quả do hành vi trái pháp luật của mình gây ra đối với người lao động.

Công ty luật TNHH Sao Sáng với đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực lao động của Quý khách hàng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .