Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

ÉP NGƯỜI KHÁC UỐNG RƯỢU SAY SẼ BỊ PHẠT NẶNG

10:02 SA
Thứ Năm 05/01/2023
 634

Cận Tết, nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân tăng mạnh. Trong nhiều cuộc ăn uống, liên hoan, tình trạng ép nhau uống rượu bia diễn ra khá thường xuyên, gây ra nhiều vụ ẩu đả nghiêm trọng. Vậy theo quy định, hành vi ép nhậu say có bị phạt?

Về các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng rượu bia, Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định, nghiêm cấm việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, Luật này còn cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập…

Hành vi ép người khác uống rượu bia có thể hiểu là cưỡng ép buộc người khác miễn cưỡng uống rượu, bia. Theo quy định, người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền

(Nguồn internet)

Khoản 3 Điều 30 Nghị định 117/2020/NĐ-CP nêu rõ, ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức…

Bên cạnh đó, Nghị định 117 mới được ban hành quy định rất rõ mức xử phạt đối với các quảng cáo rượu, bia vi phạm quy định. Những quảng cáo vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng khi sử dụng người chưa 18 tuổi trực tiếp tham gia quảng cáo.

Cùng với đó, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn dưới 15 độ và quảng cáo bia có thông tin, hình ảnh khuyến khích uống rượu, bia; thông tin có nội dung, hình ảnh thể hiện rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.

Đáng lưu ý, tại Điều 33, Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: quảng cáo rượu có độ cồn dưới 15 độ với các hình thông tin, nội dung hình ảnh thể hiện rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, hấp dẫn về giới tính...; hoặc sử dụng những vật dụng, hình ảnh, biểu tượng âm nhạc trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên, sử dụng hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi để quảng cáo rượu bia.

Tuy vậy, trước đó, người bị ép uống rượu phải thực hiện việc tố giác người vi phạm và chứng minh được bản thân bị cưỡng ép sử dụng rượu, bia bằng cách đưa ra hình ảnh, bằng ghi âm hay video ghi lại hành động, lời nói thể hiện bị người khác ép uống rượu, bia hoặc có người làm chứng về việc này. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới có cơ sở xử lý theo quy định.

Sở dĩ tình trạng ép uống rượu bia xảy ra khá phổ biến một phần do người bị ép còn cả nể, không chủ động, thiếu quyết liệt trong việc từ chối và khi bị ép, họ cũng không báo cáo đến cơ quan chức năng nên không có cơ sở để xử lý.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc quy định về hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 - 0222.223.98.88 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .