Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Trồng cây thuốc phiện, cần sa bị xử lý thế nào?

15:27 CH
Thứ Ba 31/01/2023
 834

   Trồng cây thuốc phiện, cần sa mang lại lợi nhuận rất cao nên nhiều người bất chấp quy định của pháp luật để trồng các loại cây này. Vậy trồng cây thuốc phiện, cần sa sẽ bị xử lý như thế nào? Sau đây là bài viết của chúng tôi gửi tới quý bạn đọc nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

   1. Người trồng cây thuốc phiện, cần sa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

   Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định mức phạt đối với hành vi trồng cây thuốc phiện như sau:

- Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa,... hoặc đã bị kết án về tội tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

   Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp trên, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Có tổ chức;

+ Với số lượng 3.000 cây trở lên;

+ Tái phạm nguy hiểm.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   2. Mức xử phạt hành chính đối với người trồng cây thuốc phiện, cần sa

   Người trồng cây thuốc phiện, cây cần sa nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca, cây khát và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

- Ngoài ra còn bị tịch thu cây thuốc phiện, cây cần sa,...

- Nếu người nước ngoài vi phạm còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

   Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc quy định về việc trồng cây thuốc phiện, cần sa. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .