Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự

9:35 SA
Thứ Tư 27/10/2021
 4061

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát có vị trí, vai trò rất quan trọng trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự, thể hiện ở những nội dung sau:

1/ Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự, Viện kiểm sát thực hiện việc truy cứu trách nhiệm hình sự, là cơ quan duy nhất thực hiện việc truy tố, buộc tội người có hành vi phạm tội trước Tòa án, cùng Hội đồng xét xử tham gia vào quá trình xét hỏi, thực hiện việc luận tội, tranh luận tại phiên tòa nhằm làm rõ tội phạm và người phạm tội, các tình tiết khác có liên quan đến vụ án, góp phần vào việc giải quyết đúng đắn vụ án hình sự.

2/ Thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật, Viện kiểm sát là cơ quan duy nhất có thẩm quyền kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án, Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm, Cán bộ Tòa án, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, bảo đảm cho việc xét xử của Tòa án được nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3/ Trong giai đoạn xét xử, Viện kiểm sát có trách nhiệm phát hiện, xác định những vi phạm của Tòa án, Hội đồng xét xử, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để kiến nghị hoặc ban hành kháng nghị yêu cầu chấm dứt, khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm. Khi phát hiện việc điều tra, truy tố có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc bị cáo không phạm tội, Viện kiểm sát có thẩm quyền thay đổi hoặc rút quyết định truy tố, đề nghị Tòa án đình chỉ vụ án hoặc ban hành các quyết định khác để giải quyết đúng đắn vụ án hình sự.

4/ Viện kiểm sát là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ban hành kháng nghị phúc thẩm đối với bản án, quyết định sơ thẩm hình sự chưa có hiệu lực của Tòa mà có vi phạm pháp luật nghiêm trọng; cùng với Tòa án có thể ban hành kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án có vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Viện kiểm sát là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ban hành kháng nghị tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực  pháp luật của Tòa án vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ban hành bản án, quyết định đó.

Hậu quả của việc kháng nghị là làm cho vụ án có thể bị điều tra lại, xét xử lại, bản án, quyết định của Tòa án có thể bị sửa chữa hoặc hủy bỏ.

Công ty Luật TNHH Sao Sáng với đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc các câu hỏi liên quan đến mọi lĩnh vực, để tư vấn cho Quý khách hàng có những phương hướng tối ưu và hiệu quả. Trân trọng Kính chào!

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .