Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

AI CÓ YÊU CẦU HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT? XỬ LÝ KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT NHƯ THẾ NÀO?

9:42 SA
Thứ Tư 06/07/2022
 429

Hiện nay còn rất nhiều người đang bị ép, bị lừa kết hôn. Rất nhiều người thắc mắc về việc có quyền được yêu cầu hủy hôn trái pháp luật không?

Căn cứ Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật như sau:

“1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật”.

Như vậy bạn có thể tự mình yêu cầu hủy kết hôn vì trường hợp của bạn rơi vào trường hợp người bị cưỡng ép kết hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Do việc kết hôn vi phạm quy định điều kiện kết hôn phải do nam nữ tự nguyện quyết định.

Trên đây là nội dung Luật Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về quyền được hủy hôn trái pháp luật. Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email:luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 09366536 36 – 0972172757 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .