Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

CÔNG TY CÓ PHẢI TRẢ CHI PHÍ, TIỀN XE VỀ QUÊ ĂN TẾT CHO NHÂN VIÊN KHÔNG?

9:57 SA
Thứ Năm 19/01/2023
 268

Tết là dịp lễ lớn nhất trong năm và là thời gian sum họp gia đình ý nghĩa đối với từng cá nhân, đặc biệt là những người con xa xứ. Khoảng thời gian này cũng là lúc giao thông từ thành phố về các tỉnh thành và ngược lại nhộn nhịp nhất. Vì vậy, có thể sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu công ty, doanh nghiệp có phải hỗ trợ trả chi phí, tiền xe về quê ăn Tết cho nhân viên hay người lao động của mình không ? Để trả lời câu hỏi này, kính mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.  

Cơ sở pháp lý

Nghị định 76/2019/NĐ-CP  

Thông tư 141/2011/TT-BTC (sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 57/2014/TT-BTC)

Nghị định 145/2020/NĐ-CP

1. Quy định về trả chi phí tàu xe về quê ăn Tết dành cho người lao động:

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về Bộ luật lao động 2019, thì không có nội dung nào về việc doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán tiền tàu xe cho nhân viên về quê ăn Tết.

Mặt khác, người lao động có thể vẫn nhận được hỗ trợ tàu xe về quê đón Tết trong các trường hợp:

- Công đoàn hỗ trợ tiền tàu xe cho người lao động. Theo đó, người lao động có thể trực tiếp đề xuất cho công đoàn hoặc tùy vào chính sách hỗ trợ và nguồn tài chính, công đoàn sẽ chi trả một phần, toàn bộ chi phí về quê cho người lao động.

- Doanh nghiệp hỗ trợ chi phí tàu xe cho nhân viên. Tương tự như hỗ trợ của công đoàn, tùy vào mỗi chính sách của mình, doanh nghiệp sẽ có các khoản hỗ trợ cho nhân viên khi về quê ăn Tết.

Vậy, doanh nghiệp không có nghĩa vụ trả tiền xe cho nhân viên về quê trong dịp lễ Tết đầu năm mà khoản hỗ trợ này còn phụ thuộc vào chính sách của công ty.

2. Quy định về trả chi phí tàu xe về quê ăn Tết dành cho cán bộ, công chức, viên chức:

Không giống quy định đối với người lao động, quy định dành cho cán bộ, công chức, viên chức liên quan tới việc hỗ trợ tiền tàu xe về quê được quy định khá chi tiết.

Cụ thể, theo Điều 9 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì được hỗ trợ tiền tàu xe chiều đi và chiều về trong các dịp lễ, Tết.

Vậy theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn gồm:

“ 2. Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này, bao gồm:

a) Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;

b) Các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ;

c) Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,... (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.”

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 141/2011/TT-BTC (sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1 Điều 1 Thông tư 57/2014/TT-BTC) có quy định về những đối tượng được thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm: 

“a) Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ, Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Ủy ban Dân tộc) và người ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên làm việc ở miền xuôi có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo Bộ luật Lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán

b) Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.”

Có thể thấy, chỉ những cán bộ, công chức, viên chức được quy định trong các điều luật kể trên thì mới được phụ cấp tiền xe về quê. Mức phụ cấp cũng sẽ khác nhau tùy thuộc hệ số phụ cấp khu vực và mức lương tối thiểu từng vùng. Ví dụ theo Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT, mức phụ cấp 0,5 khoảng 58.000 đồng hoặc 145.000 đồng.

Nhìn chung, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải trả tiền xe về quê ăn Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, tùy theo chính sách từng công ty, hoặc trong một số trường hợp đặc biệt, đối với các cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại những vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, những vùng sâu vùng xa,…thì sẽ được hưởng mức phụ cấp tàu xe về quê dịp Tết đầu năm.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về các quy định liên quan tới trợ cấp chi phí, tiền tàu xe cho nhân viên, cán bộ, công chức, viên chức trong dịp lễ Tết. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .