Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Hậu quả của việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trái pháp luật

9:49 SA
Thứ Ba 18/06/2024
 74

Sa thải là một trong các hình thức kỷ luật lao động mà hệ quả của việc sa thải sẽ dẫn đến quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động bị chấm dứt. Tuy nhiên, việc áp dụng kỷ luật sa thải không đúng quy định thì người sử dụng lao động sẽ phải chịu những trách nhiệm gì?

1. Các trường hợp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải 

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2019 nêu rõ:

"1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc.

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này.

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

2. Xử lý hậu quả của việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trái pháp luật

Căn cứ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2019 người sử dụng lao động áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trái pháp luật đối với người lao động thì có 3 trường hợp xử lý hậu quả như sau:

- Trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đều muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết 

Người sử dụng lao động nhận lại người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết. Ngoài ra người sử dụng lao động phải trả tiền bồi thường gồm tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và trả thêm lương cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên:

Trường hợp không còn vị trí công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo quy định thì người sử dụng lao động phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước

- Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động 

Nếu người sử dụng lao động không muốn tiếp tục làm thì ngoài các khoản tiền bồi thường còn phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định tại Điều 46 Luật Lao động 2019. 

Trợ cấp thôi việc được tính nho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiệm thất nghiệp theo quy định Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

- Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý với việc chấm dứt quan hệ lao động

Ngoài các khoản tiền người sử dụng lao động phải như các khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc, người sử dụng lao động phải có khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động theo thỏa thuận của hai bên nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Công ty Luật TNHH Sao Sáng với đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc các câu hỏi liên quan đến mọi lĩnh vực để tư vấn có Quý khách hàng có những phương hướng tối ưu và hiệu quả. 

Trân trọng Kính chào!

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .