Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

CÁC QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÍ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT CHO HOẠT ĐỘNG KHOÁNG SẢN

14:18 CH
Thứ Tư 30/11/2022
 752

Hiện nay, các tài nguyên khoáng sản là những yếu tố hết sức quan trọng đối với việc bảo đảm sự duy trì và phát triển của xã hội loài người. Đối với bất cứ một xã hội nào nếu không có bất kì một tài nguyên khoáng sản nào thì không thể phát triển bền vững và toàn diện. Chính bởi vì vậy, việc khai thác, sử dụng khoáng sản cần phải tiết kiệm, hợp lí thì mới đạt được hiệu quả, tránh gây ra lãng phí, làm tiêu hao nguồn tài nguyên hữu hạn này. Hệ thống pháp luật hiện hành về đất đai cũng đã ban hành những quy định hết sức chặt chẽ về việc sử dụng đất trong hoạt động khai thác khoáng sản. Vậy hiểu thế nào là hoạt động tìm kiếm, khai thác khoáng sản? Và pháp luật hiện nay quy định như thế nào về việc sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Khái niệm đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản

Theo Luật khoáng sản năm 2010 quy định về các khái niệm như sau:

Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.

Hoạt động khoáng sản bao gồm hoạt động thăm dò khoáng sản, hoạt động khai thác khoáng sản.

Thăm dò khoáng sản là hoạt động nhằm xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản và các thông tin khác phục vụ khai thác khoáng sản.

Khai thác khoáng sản là hoạt động nhằm thu hồi khoáng sản, bao gồm xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, phân loại, làm giàu và các hoạt động khác có liên quan.

Từ khái niệm trên có thể hiểu đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản là đất được giao, cho thuê đối với tổ chức, cá nhân thực hiện việc thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản phù hợp với quy định của Luật đất đai và Luật khoáng sản. Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản được quy định tại Khoản 1 Điều 152 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

“1. Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản bao gồm đất để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản và khu vực các công trình phụ trợ cho hoạt động khoáng sản và hành lan an toàn trong hoạt động khoáng sản...”

II. Các quy định về quản lí và sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản

1. Đối tượng sử dụng đất, hình thức sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản

Căn cứ Khoản 2 Điều 152 Luật Đất đai 2013 thì:

*Đối với đất để thăm dò, khai thác khoáng sản

Đối tượng sử dụng đất: Tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép thực hiện dự án thăm dò, khai thác khoáng sản được xác định là đối tượng được phép sử dụng loại đất này.

Hình thức sử dụng đất: Các đối tượng trên sử dụng đất để thăm dò, khái thác khoảng sản theo hình thức thuê đất sau khi có quyết định cho thuê đất của Nhà nước.

*Đối với đất làm mặt bằng chế biến khoáng sản thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có chế độ sử dụng đất như đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 152 Luật Đất đai 2013:

Đối tượng sử dụng đất: Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hình thức sử dụng đất: Nhà nước Cho thuê đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Quy định về quản lí và sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản

Khoản 3 Điều 152 Luật Đất đai 2013 quy định về việc quản lí và sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản như sau:

“...3. Việc sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản phải tuân theo các quy định sau:

Có giấy phép hoạt động khoáng sản và quyết định cho thuê đất để thăm dò, khai thác khoáng sản hoặc quyết định cho thuê đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ;

Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lí chất thải và các biện pháp khác để không gây thiệt hại cho người sử dụng đất trong khu vực và xung quanh.

Sử dụng đất phù hợp với tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản; người sử dụng đất có trách nhiệm trả lại đất đúng với tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản và trạng thái lớp đất mặt được quy định trong hợp đồng thuê đất;

Trường hợp tham dò, khai thác khoáng sản mà không sử dụng lớp đất mặt hoặc không ảnh hưởng đến việc sử dụng mặt đất thì không phải thuê đất mặt.”

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về các quy định về quản lí và sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .