Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

PHÂN CHIA TÀI SẢN TRONG TRƯỜNG HỢP CHUNG SỐNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG

13:29 CH
Thứ Ba 25/07/2023
 446

Thời đại ngày càng phát triển, thế hệ trẻ ngày càng có xu hướng kết hộn muộn, ngại kết hôn mà thay vào đó là họ chọn cách sống thử, chung sống với nhau như vợ chồng và có con nhưng không hề đăng ký kết hôn. Việc này có thể để lại nhiều rắc rối và hậu quả sau này nếu hai người trong mối quan hệ xảy ra xích mích và không muốn chung sống với nhau nữa, đặc biệt là về phân chia tài sản. Vậy phân chia tài sản trong trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng được pháp luật quy định như thế nào? Mời quý vị hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

I. Như thế nào là chung sống với nhau như vợ chồng?

Căn cứ theo khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về chung sống với nhau như vợ chồng như sau: “7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

II. Chia tài sản trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng?

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

…”

Như vậy việc chung sống với nhau như vợ chồng, nghĩa vụ đối với tài sản được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

III. Chia tài sản thuộc sở hữu chung như thế nào?

Khoản 1 Điều 207 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “1. Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.”

Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chia tài sản trong trường hợp sở hữu chung như sau:

Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Như vậy, tài sản thuộc sở hữu chung của nam nữ chung sống như vợ chồng có thể phân chia thì mỗi bên đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung.

Trường hợp tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì bên yêu cầu chia tài sản có quyền bán phần quyền sở hữu chung của mình cho bên còn lại.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về chủ đề “Phân chia tài sản trong trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng”. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .