Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Quy định về tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ

10:03 SA
Thứ Bảy 29/10/2022
 1098

   Với lý tưởng sống cao cả và tinh thần yêu nước, hiện nay rất nhiều công dân nữ đã đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ là gì? Sau đây là bài viết của chúng tôi gửi tới quý bạn đọc nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

   1. Tiêu chuẩn đối với công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự

   Khoản 2 Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: “Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ”. Theo đó, công dân nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự và độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Nếu thuộc đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và đã được hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ là hết 27 tuổi.

   Ngoài ra, khoản 2 Điều 7 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: “Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân”. Các ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu quân đội được quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP bao gồm:

   - Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài; Báo chí và Truyền thông; Văn thư - Lưu trữ; Tài chính; Kế toán; Luật; Máy tính và công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Y, Dược.

   - Trình độ cao đẳng, đại học: Giáo viên sư phạm; Nghệ thuật trình diễn; Nghệ thuật nghe nhìn; Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài; Báo chí và Truyền thông; Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàngTài chính; Kế toán; Luật; Máy tính và công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuậtKỹ thuật; Y, Dược.

   - Trình độ trung cấp: Máy tính và công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật; Y, Dược; Tài chính - Kế toán; Văn thư - Lưu trữ; Nghệ thuật trình diễn; Nghệ thuật nghe nhìn; Hàng không.

   Như vậy, trong trường hợp quân đội có nhu cầu hoặc bản thân có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của quân đội thì công dân nữ có thể tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời bình hoặc phục vụ trong ngạch dự bị.

   2. Điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân nữ

   Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Theo đó, tiêu chuẩn sức khỏe của nữ cũng bao gồm:

   - Tiêu chuẩn phân loại theo thể lực:

LOẠI SỨC KHỎE

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

≥ 154

≥ 48

2

152 - 153

44 - 47

3

150 - 151

42 - 43

4

148 - 149

40 - 41

5

147

38 - 39

6

≤ 146

≤ 37

   - Tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật: Công dân nữ khi đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự được khám các bệnh về mắt, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng, thần kinh, tâm thần, tiêu hóa, hô hấp, tim, mạch, cơ, xương, khớp, thận, tiết niệu, khám phụ khoa…

   3. Quy trình khám nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ

   Khi công dân nữ đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được thực hiện khám sức khỏe theo hai vòng:

   Vòng 1: Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Trạm y tế xã

   Tại vòng này, công dân nữ sẽ được khám về thể lực, chiều cao, cân nặng; di tật, dị dạng, các bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, Trạm y tế xã khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân công dân và gia đình. Nếu đủ tiêu chuẩn, công dân nữ sẽ được khám vòng 2.

   Vòng 2: Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Trung tâm y tế huyện.

   Tại đây, công dân nữ được khám chi tiết về: thể lực, mạch, huyết áp, thị lực, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, tâm thần và thần kinh,…

   4. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ

   Theo quy định tại Điều 22 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nữ được quy định như sau:

   - Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ: 24 tháng

   - Kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ không quá 06 tháng trong các trường hợp:

    + Nhằm bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, hạ sĩ quan.

    + Binh sĩ, hạ sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

   - Thời hạn nghĩa vụ quân sự theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ: Khi có tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

   Như vậy, thời gian công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự là từ 24 - 30 tháng và chỉ tham gia 30 tháng nếu thuộc trường hợp kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ nêu trên. Trong trường hợp có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì thực hiện theo quy định riêng.

   Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc quy định về tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ. Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .