Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

VỢ ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ KHI BÁN CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CHỒNG KHÔNG?

16:34 CH
Thứ Sáu 17/11/2023
 462

Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là khi tài sản đó là nhà, đất - một tài sản lớn đối với nhiều người.Trong hôn nhân, việc một trong hai vợ chồng đứng tên trên sổ đỏ là một vấn đề khá phổ biến. Điều này xuất phát từ những lý do thực tế hoặc thỏa thuận gia đình. Tuy nhiên, việc chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ đỏ có thể gây nhiều thắc mắc và lo ngại liên quan đến quyền lợi về tài sản của người còn lại.

1. Tài sản riêng, chung của vợ chồng?

Vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có thể có tài sản chung hoặc tài sản riêng. Theo đó, nhà, đất của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân cũng có thể là tài sản chung hoặc tài sản riêng.

  • Là tài sản chung:

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nhà, đất của vợ chồng được coi là tài sản chung khi thuộc các trường hợp sau đây:

- Là tài sản do vợ, chồng có được sau khi kết hôn hình thành từ thu nhập, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng… trong thời kỳ hôn nhân;

- Là tài sản vợ chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung;

- Là tài sản vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Đặc biệt, khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định:

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Theo quy định này, khi nhà, đất (tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng) là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ, chồng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là Sổ đỏ) phải có tên của hai vợ, chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Đây cũng là quy định được nêu tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013:

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người

Như vậy, căn cứ các quy định trên, nếu vợ, chồng không có thỏa thuận Sổ đỏ đứng tên một người thì trong Sổ đỏ phải ghi tên cả vợ và chồng khi nhà, đất là tài sản chung của vợ, chồng.

  • Là tài sản riêng:

Bên cạnh việc nhà, đất là tài sản chung thì đây còn có thể là tài sản của mỗi người. Khi nhà, đất là tài sản có trước khi kết hôn, do được thừa kế riêng, tặng cho riêng, có được do phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân… thì là tài sản của riêng người đó.

Trong trường hợp này, khi nhà, đất là tài sản riêng thì trên Sổ đỏ sẽ chỉ có tên một người vợ hoặc tên một người chồng.

2. Vợ đứng tên sổ đỏ khi bán có cần chữ ký của chồng không?

  • Trường hợp đất là phần tài sản riêng của vợ

Nếu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất này thuộc sở hữu riêng của vợ thì chồng không có quyền tham gia vào quản lý hoặc quyết định về mảnh đất và tài sản liên quan. Sổ đỏ có tên của vợ và quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ mà không cần phải có sự đồng ý của chồng.

Trong trường hợp này, người vợ hoàn toàn tự quyết định về sổ đỏ và quyền sử dụng đất này, miễn là các quyết định không vi phạm pháp luật và không gây thiệt hại cho lợi ích của quốc gia, công cộng hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỳ bên thứ ba nào.

  • Trường hợp đất là phần tài sản chung của vợ chồng

Mặc dù sổ đỏ chỉ có tên người vợ, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Điều này có nghĩa là người chồng cũng có quyền tham gia vào việc quản lý và định đoạt về mảnh đất và tài sản liên quan. Nói cách khác, người chồng có quyền sử dụng và hưởng lợi từ tài sản này cũng như người vợ.

Trong trường hợp này, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ đòi hỏi cả hai vợ chồng phải ký tên để hợp đồng mua bán hoặc cho thuê có hiệu lực pháp lý, ngoại trừ trường hợp người vợ có văn bản ủy quyền cho người chồng thay mình thực hiện giao dịch. Nếu người chồng tự ý thực hiện giao dịch mà không có sự đồng ý của người vợ, dù sổ đỏ chỉ có tên một người, người vợ vẫn có quyền yêu cầu Tòa tuyên bố giao dịch đó là vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 – 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .