Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế và bí mật kinh doanh

9:29 SA
Thứ Tư 19/06/2024
 63

Bảo vệ tài sản trí tuệ là một vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Trong thời đại kinh tế tri thức ngày nay, sáng chế và bí mật kinh doanh đóng vai trò then chốt, giúp doanh nghiệp giữ vững lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa hai cơ chế bảo hộ này. Bài viết dưới đây, Luật Sao Sáng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu hỏi trên.

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022 (gọi tắt là Luật SHTT 2005)

2. Điểm giống và khác nhau giữa cơ chế bảo hộ sáng chế và bí mật kinh doanh

2.1 Giống nhau

- Sáng chế và bí mật kinh doanh đều là đối tượng quyền sở hữu công nghiệp, được bảo hộ về mặt nội dung ý tưởng.

- Gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh.

2.2 Khác nhau

Tiêu chí

Sáng chế

Bí mật kinh doanh

Khái niệm

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. (khoản 12 Điều 4 Luật SHTT 2005)

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh. (khoản 23 Điều 4 Luật SHTT 2005)

Phạm vi, đối tượng bảo hộ

Hẹp hơn, chỉ gồm các thông tin liên quan đến kỹ thuật

Rộng hơn, gồm một số thông tin như:

- Thông tin công nghệ, bí quyết kĩ thuật

- Thông tin thương mại: danh sách khách hàng, chiến lược marketing..

- Thông tin tài chỉnh: doanh số...

Căn cứ xác lập quyền

Xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký của Luật SHTT hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (điểm a khoản 3 Điều 6 Luật SHTT 2005)

Xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó (điểm c khoản 3 Điều 6 Luật SHTT 2005)

Tính bộc lộ

Khi nộp đơn đến cơ quan đăng ký, người nộp đơn phải bộc lộ đầy đủ và rõ ràng bán chất của sáng chế và công khai trong bản mô tả và bản tóm tắt sáng chế. Việc quy định như vậy nhằm tránh trùng lập và tạo điều kiện phát triển khoa học kĩ thuật dựa trên sang chế phụ thuộc vào sáng chế cơ bản. (Điều 102 Luật SHTT 2005)

Có tính bảo mật, không được bộc lộ

Điều kiện bảo hộ

Luật SHTT 2005 quy định điều kiện bảo hộ sáng chế cao hơn bí mật kinh doanh, gồm:

- Có tính mới (Điều 60 Luật SHTT 2005)

- Có trình độ sáng tạo (Điều 61 Luật SHTT 2005)

- Có khả năng áp dụng công nghiệp (Điều 62 Luật SHTT 2005)

Điều kiện bảo hộ thấp hơn:

- Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được,

- Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thể so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

- Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

(Điều 84 Luật SHTT 2005)

Thời hạn bảo hộ

Tối đa 20 năm kể từ ngày nộp đơn (Khoản 2 Điều 93 Luật SHTT 2005)

Luật Sở hữu trí tuệ không quy định thời hạn bảo hộ, tuy nhiên sẽ chấm dứt bảo hộ khi không còn đáp ứng điều kiện bảo hộ đối với bí mật kinh doanh (Điều 84 Luật SHTT 2005)

Quyền của chủ sở hữu

Chủ sở hữu độc quyền khai thác sử dụng và có quyền ngăn cấm người khác sử dụng. Trong trường hợp họ tạo ra độc lập, không biết đến sáng chế của chủ sở hữu thì SHTT vẫn bị coi là hành vi xâm phạm

Pháp luật sở hữu trí tuệ quy định một số trường hợp hạn chế quyền của chủ sở hữu bí mật kinh doanh tại Khoản 3 Điều 125 Luật SHTT

Cơ chế thực thi

Khi có tranh chấp xảy ra, chủ sở hữu sáng chế chứng minh quyền của mình bằng Bằng độc quyền sáng chế

Khi có tranh chấp xảy ra, chủ sở hữu bí mật kinh doanh phải cung cấp chứng cứ chứng minh quyền sở hữu của mình, chứng minh chủ thể khác tạo ra bí mật kinh doanh đó bất hợp pháp…

Kết luận

 

Cơ chế bảo hộ mạnh: không phải áp dụng biện pháp bảo mặt nhưng điều kiện bảo hộ cao, tốn kém thời gian, thời hạn bảo hộ ngắn

Cơ chế bảo hộ yếu hơn, điều kiện bảo hộ dễ tuy nhiên thời hạn bảo hộ đài, không tốn kém thời gian

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Luật Sao Sáng gửi đến Quý bạn đọc về nội dung Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế và bí mật kinh doanh. Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline 0936653636 0972172757 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .