Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Cha mẹ có được cầm tiền “lì xì” của con vào mục đích riêng không?

14:24 CH
Thứ Tư 07/02/2024
 1503

Phong tục “lì xì” là tục lệ mừng tuổi trẻ em vào dịp tết Nguyên đán ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Theo đó, mọi người sẽ đặt tiền vào trong một chiếc phong bì nhỏ được trang trí rực rỡ để mừng tuổi trẻ em kèm theo những lời chúc Tết có ý nghĩa. Để tránh trẻ có tiền trong tay mà tiêu xài không đúng mục đích, cha mẹ thường dỗ chúng “để bố mẹ cầm cho đỡ mất” tuy nhiên một số trường hợp cha mẹ lại sử dụng số tiền lì xì này vào mục đích cá nhân. Vậy cha mẹ có được phép sử dụng tiền lì xì của con vào mục đích riêng không?

1. Lì xì của con có phải tài sản riêng không?

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có quy định rõ ràng như sau:

Điều 75. Quyền có tài sản riêng của con

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Như vậy, tiền lì xì của trẻ là tài sản riêng bởi đây là tiền trẻ được người khác tặng cho riêng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cha mẹ có quyền sử dụng tiền lì xì của con vào mục đích riêng không?

Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc quản lý tài sản riêng của con như thế nào sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con, cụ thể:

Điều 76. Quản lý tài sản riêng của con

1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý;

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành viên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Ngoài ra, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định về việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên rất rõ ràng:

Điều 77. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện”.

Căn cứ các quy định trên thì trẻ từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được tự mình quản lý tài sản riêng (trong đó có tiền lì xì). Trường hợp dưới 15 tuổi thì tài sản riêng sẽ do cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý nhưng chỉ được định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con. Như vậy, cha mẹ không được tự ý lấy tiền lì xì của con phục vụ cho mục đích riêng mà không vì lợi ích của con.

3. Cha mẹ giữ tiền của con có thể bị xử phạt thế nào?

Theo Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi bạo lực kinh tế được quy định như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

Vậy nếu cha mẹ có hành vi giữ tiền lì xì của con sẽ bị coi là hành vi bạo lực kinh tế và sẽ bị phat tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi, hy vọng rằng, những ý kiến tư vấn này, sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà Quý vị đang quan tâm. Để có thể làm rõ hơn và chi tiết từng vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề pháp lý mà Quý vị đang cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ email: luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 - 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, giải đáp và hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .