Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

Chồng vay tiền đánh bạc rồi báo nợ, vợ có phải trả không? Sau ly hôn người vợ có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ chồng vay đánh bạc không ?

16:44 CH
Thứ Sáu 23/06/2023
 555

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, mục đích kết hôn là xây dựng một gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc. Người vợ người chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương nhau, giúp đỡ nhau cùng xây dựng kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhưng khi thấy hôn nhân không đạt mục đích, bạn có thể yêu cầu Tòa án cho ly hôn:

Thời gian qua, có nhiều trường hợp chồng không chỉ sử dụng tài sản của gia đình mà còn vay tiền để chơi cờ bạc và mất khả năng để trả nợ. Khi đó, chủ nợ thường yêu cầu vợ phải trả nợ cho khoản vay mà chồng đã nướng vào chiếu bạc. 

Cũng vì thế, nhiều người vợ đã phải còng lưng trả nợ thay chồng, thậm chí xảy ra những rạn nứt trong hôn nhân. Đặc biệt, có trường hợp dẫn tới ly hôn, nhưng người chồng vẫn yêu cầu phải trả nợ cờ bạc cùng. Vậy, trong trường hợp chồng tự ý vay tiền đánh bạc, vợ có phải trả nợ cùng không?

1.Trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện

 Theo Điều 27 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ, chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nếu đó là giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các giao dịch khác phù hợp với các điều kiện về đại diện.

Cũng theo Điều luật này, vợ, chồng phải chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình chỉ trong những trường hợp nêu trên, vợ mới phải có trách nhiệm liên đới về các giao dịch, nghĩa vụ do chồng thực hiện.

2.Về việc chia tài sản và nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn

Về việc chia tài sản và nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn:

Căn cứ quy định tại Điều 37 của Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung của vợ chồng là: 

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

    Căn cứ quy định trên, nếu như việc vay nợ chơi cờ bạc của chồng là do chồng  tự phát sinh giao dịch, tại thời điểm vay nợ người vợ không biết đến khoản nợ. Việc vay nợ này không sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây được coi là nghĩa vụ trả nợ riêng của chồng và vợ không phải phân chia phần nghĩa vụ này khi ly hôn. 

Tuy nhiên để chứng minh nghĩa vụ trả nợ riêng này là một việc hết sức phức tạp, rất khó chứng minh nếu không có sự hướng dẫn cụ thể, giao nộp đủ chứng cứ chứng minh vợ không biết đến, không được sử dụng phần tiền vay nợ này. Để đảm bảo quyền và lợi ích của chị khi ly hôn, chị nên đến cơ sở tư vấn pháp lý có chức năng chuyên giải quyết các vụ việc về ly hôn để được hỗ trợ hoặc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của mình trước tòa án. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: luatsaosang@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0936.65.3636 – 0972.17.27.57 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Sao Sáng. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .