Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

CON CÁI BỊ CHA MẸ, NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH XÚC PHẠM, LĂNG MẠ CÓ BỊ XỬ PHẠT HAY KHÔNG?

16:18 CH
Thứ Sáu 24/03/2023
 1474

Trong thời gian gần đây, Công ty Luật TNHH Sao Sáng nhận được nhiều câu hỏi gửi về liên quan đến vấn đề bố mẹ lấy danh nghĩa là dạy dỗ, chỉ bảo để có những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm, thiếu tôn trọng khiến con cái cảm thấy bị tổn thương. Thậm chí còn lấy lý do là không muốn con cái tiếp xúc với những thói hư, điều xấu trong xã hội nên đã cấm cản, nhốt con ở trong nhà không cho ra ngoài thì có bị xử phạt hay vẫn được coi đó là điều đúng đắn? Vậy để giải thích cho vấn đề này mời quý độc giả hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

1. Hành vi lăng mạ, xúc phạm con cái

Dạy dỗ, nuôi dưỡng con cái là nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ. Cha mẹ dạy bảo vì muốn những đứa con của mình lớn lên và trưởng thành một cách đúng đắn, trở thành người tốt và có ích cho xã hội. Mặc dù vậy, không phải lúc nào những gì cha mẹ nghĩ rằng là tốt cho con cái cũng thực sự là thứ mà con cái cần và giúp cho con cái có được cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu được điều đó, họ cho rằng con của họ còn ít tuổi, chưa biết cái gì là tốt cho mình, cái gì không, còn mình thì luôn đúng nên thay vì đưa ra lời khuyên, họ ép buộc con cái của họ phải làm theo, phải tuân thủ những gì mình yêu càu. Khi những đứa con không nghe theo, họ tuôn ra những lời lẽ mắng chửi, xúc phạm để lại những tổn thương tâm lý ảnh hưởng đến quá trình lớn lên của chúng. Hành vì lăng mạ, xúc phạm con cái thường bị mọi người hiểu rằng đấy đơn thuần là việc dạy dỗ con cái để con cái biết cái gì là xấu là tốt nhưng không phải. pháp luật quy định về hành vi này tại Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 54. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh đối với hành vi quy định tại các điểm a và c khoản 2 Điều này.”

Như vậy, đối với hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm con cái thì cha mẹ có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị buộc phải xin lỗi công khai nếu nạn nhân có yêu cầu.

2. Hành vi nhốt con ở trong nhà không cho ra ngoài

Đối với hành vi giam giữ con cái trong nhà không cho ra ngoài, có lẽ trong xã hội hiện nay với việc suy nghĩ cũng như cách tư duy của cha mẹ đã thay đổi và tiến bộ hơn thì hành vi này hiếm khi xảy ra nhưng không phải là hoàn toàn không còn. Vẫn có nhiều trường hợp cha mẹ lấy lý do là lo cho con cái không muốn để nó tiếp xúc với những cái xấu, không gặp gỡ, giao lưu với những con người mà bố mẹ coi là xấu nên đã khóa cửa, giam giữ con ở nhà, không được ra bên ngoài. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng hành vi của mình là đúng vì mình lo lắng cho con cái nhưng thực ra không phải. Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

 “Điều 55. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình phải chứng kiến cảnh bạo lực đối với người, con vật.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cưỡng ép thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục;

b) Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Theo điểm a khoản 1 của Điều 55, hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc phải xin lỗi công khai nếu nạn nhân có yêu cầu.

Như vậy cả hành vi lăng mạ, xúc phạm con cái lẫn hành vi ngăn cản con cái ra khỏi nhà đều là hành vi trái pháp luật và có quy định chế tài xử phạt. Cha mẹ cũng nên thay đổi góc nhìn và cách tiếp cận để có thể thấu hiểu và cảm thông hơn đối với suy nghĩ và hành động của con cái.

Trên đây là nội dung Công ty Luật TNHH Sao Sáng gửi đến quý bạn đọc về chủ đề Con cái bị cha mẹ, người thân trong gia đình xúc phạm, lăng mạ có bị xử phạt hay không? Nếu có vấn đề còn thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: luatsaosang@gmail.com hoặc hotline: 0936.65.36.36 – 0972.17.27.57 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .