Công ty luật TNHH Sao Sáng

luatsaosang@gmail.com 0936653636

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

9:23 SA
Thứ Năm 25/08/2022
 1131

Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhu cầu về vật chất, tinh thần của mỗi người cũng ngày càng lớn. Theo thống kê, số vụ ly hôn trong giới trẻ ngày càng tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy ly hôn là gì? Ly hôn đơn phương là gì? Cần phải tốn bao nhiêu thời gian để việc ly hôn đơn phương được giải quyết xong? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

     1. Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

     2. Điều kiện ly hôn đơn phương:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Ly hôn đơn phương là một trong hai trường hợp của ly hôn, xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Khi nộp đơn ly hôn ra Tòa án thì người nộp đơn phải chứng minh có căn cứ ly hôn đơn phương để Tòa án chấp nhận giải quyết. Theo đó, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương) quy định như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, điều kiện ly hôn đơn phương được pháp luật quy định như sau:

Trường hợp có yêu cầu ly hôn từ một trong hai bên vợ hoặc chồng thì: phải hòa giải tại Tòa án không thành và vợ, chồng có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được:

-  Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

- Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì: người còn lại phải có yêu cầu ly hôn;

Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì: phải chứng minh được có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Một số lưu ý đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

- Thời gian vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

- Đối với con cái, tòa án sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy ý kiến, nguyện vọng sống với bố mẹ.

      3.Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự. Do đó, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại ư Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện (nếu là hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

- Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

- Tiến hành thụ lý vụ án;

- Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

- Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải.

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền. Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện (tương ứng Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.

Khi đó Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, trong các vụ án ly hôn, không phải vụ nào cũng diễn ra thuận lợi bởi thực tế việc các bên có thể đi đến thỏa thuận thường gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bản đồ

Luật sư sẽ liên hệ lại với bạn ngay lập tức khi nhận được lịch

Danh mục

Tin mới

. .